Thứ ba, 25/04/2017 15:37

Cách làm tôm khô ngon thành công 100%

Bát canh được nấu cùng những con tôm khô ngọt lịm, ngon tuyệt chắc chắn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người thân. Để có những con tôm khô vừa đảm bảo độ ngon lại an toàn về chất lượng hôm nay Monngon30s sẽ hưỡng dẫn bạn làm tôm khô tại nhà thành công 100%.

Tôm khô

Nguyên liệu:

  • Tôm tươi: 10kg (sau khi thành phẩm 1kg tôm tươi sẽ được tầm 150gram tôm khô, các bạn cứ làm nhiều một chút để cất đi để giành nấu cho nhiều bữa).
  • Gia vị: Muối, bột ngọt.

Cách làm món tôm khô ngon

Bước 1: Tôm mang rửa sạch, ướp  tôm cùng 3 thìa cà phê muối tinh cùng 1 thìa cà phê bột ngọt. Ướp trong vòng 30 phút để tôm ngấm gia vị.

Bước 2: Sau khi đã ướp tôm xong, bạn đun một nồi nước sôi và cho tôm vào trần sơ qua khoảng 1 phút. Vớt tôm ra để ráo nước.

Bước 3: Tiến hành bóc tôm, bóc vỏ và phần đầu tôm để riêng ra. Tôm rút chỉ đen sống lưng giúp món tôm khô của bạn thêm đẹp mắt sau thành phẩm. Các bạn bóc hết số tôm, phần vỏ và dầu đừng vứt đi nha, chúng ta có thể đem giã nát lọc lấy nước nấu canh ăn cũng rất ngọt, ngon.

Bước 4: Tôm sau khi đã được bóc sạch, bạn trải đều tôm ra mâm đem phơi 4 đến 5 nắng sao cho tôm khô đều là được. Nếu có thiết bị sấy như lò nướng và không muốn mất nhiều thời gian bạn có thể bỏ tôm vào lò và sấy ở nhiệt độ 100 độ C. Sấy tôm không liên tục trong vòng 3 tiếng là được, hoặc bạn có thể quan sát sao cho tôm khô đều thì lấy ra. Nếu sấy thì bạn nhớ lưu ý sấy tầm 1 giờ thì để nghỉ một lúc sau đó lại cho vào lò sấy tiếp, như vậy thì tôm mới không bị khô cứng. Tuy nhiên khi phơi bạn sẽ thấy tôm có mùi thơm hơn sấy nhiều.

Bước 5: Sau khi tôm đạt độ khô bạn cho tôm vào hũ thủy tinh đậy kín sau đo cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Nhớ là hũ thủy tinh phải thật kín để giúp tôm không bị ẩm và hỏng.

Mẹo chọn tôm ngon: Không nên chú trọng chọn những con tôm to sẽ khiến giá bị đắt. Có thể mua những con tôm vừa phải, giá thành không quá đắt dù tôm nhỏ chút cũng được vì tôm nhỏ thì sẽ dễ chế biến hơn, lúc nấu cũng ngon hơn.

Chúc các bạn làm món tôm khô thành công!

Xem thêm:

Cách làm thịt bò khô đơn giản thành công 100%

Tags:
Tags: